Adidas v Puma: The Brother’s Feud


Adidas và Puma được xếp hạng hai và ba công ty đồ thể thao lớn nhất trên thế giới – nhưng bạn có biết họ bắt đầu trong cùng một gia đình?

Nhà máy giày

Logo ban đầu của "Gerbrueber Dassler Schuhfabrik Herzogenaurach" (Nhà máy giày anh em nhà Dassler), sau này được tách thành hai công ty đồ thể thao và đồ bóng đá lớn nhất thế giới - Adidas, được thành lập bởi Adolf Dassler, và anh trai Rudolf, người đã thành lập đối thủ Puma.
Logo ban đầu của “Gerbrueber Dassler Schuhfabrik Herzogenaurach” (Nhà máy giày anh em nhà Dassler), sau này được tách thành hai công ty đồ thể thao và đồ bóng đá lớn nhất thế giới – Adidas, được thành lập bởi Adolf Dassler, và anh trai Rudolf, người đã tiếp tục thiết lập đối thủ Puma.

Adidas ban đầu được điều hành bởi Adolf Dassler và anh trai Rudolf Dassler. Họ gọi nó là “Gebrüder Dassler Schuhfabrik” có nghĩa là “Xưởng giày anh em nhà Dassler” trong tiếng Đức. Gebrüder Dassler có trụ sở tại thị trấn Herzogenaurach của Bavaria.

Vòng quay Dassler Vàng Olympic

Vận động viên giành huy chương vàng Jesse Owens thi đấu tại Thế vận hội Olympic 1936 ở Berlin, Đức, mang giày chạy bộ có mũi nhọn của Gerbrueber Dassler Schuhfabrik Herzogenaurach (Hình ảnh của Jesse Owens thuộc bản quyền của Cục Lưu trữ Liên bang Đức).
Huy chương vàng Jesse Owens thi đấu tại Thế vận hội Olympic 1936 ở Berlin, Đức, mang giày chạy bộ có mũi nhọn của Gerbrueder Dassler Schuhfabrik Herzogenaurach (Hình ảnh của Jesse Owens thuộc bản quyền của Lưu trữ Liên bang Đức 🔗).

Dassler thuyết phục Á hậu Mỹ Jesse Owens 🔗 để đi đôi giày có mũi nhọn của Adidas được làm thủ công tại Thế vận hội Olympic 1936 – Thế vận hội đầu tiên được truyền hình trực tiếp. Owens đã giành được bốn huy chương vàng Olympic tại sự kiện năm 1936 (100 mét, nhảy xa, 200 mét và chạy tiếp sức 4 × 100 mét).

Anh em nhà Dassler chia tay

Logo ban đầu của Puma (Rudolf Dassler Puma Schuhfabrik) và Adidas (Adolf Dassler Sportschuhe)
Logo ban đầu của Puma (Rudolf Dassler Puma Schuhfabrik) và Adidas (Adolf Dassler Sportschuhe)

Năm 1948, sau khi trở về từ phục vụ trong Bundeswehr 🔗 (Quân đội Đức), hai anh em bị cuốn vào một cuộc bất đồng có thể ảnh hưởng lớn đến cả ngành công nghiệp quần áo thể thao và sản xuất toàn cầu. Anh trai Rudolf Dassler rời công ty để thành lập công ty đồ thể thao đối thủ Puma (ban đầu được gọi là “Ruda” từ “Rudolf và Dassler ”), trong khi Adolf vẫn ở lại, đặt tên công ty của mình là Adidas (từ“ Adolf ”AdiDassler ”).

Adolf Dassler đã cố gắng đặt tên cho công ty của mình là “Addas” nhưng bị từ chối do sự tồn tại ở Đức của một công ty biểu diễn có cùng tên trong Đăng ký công ty Đức 🔗. Điều này khiến Dassler chọn tên “Adidas” làm tên thương hiệu thay thế. Từ Adidas là từ viết tắt của tên nhà phát minh, Adolf “Adi” Dassler.

Đối diện Sides of the Aurach

Mặc dù có trụ sở tại cùng một thị trấn, đó là sự cạnh tranh gay gắt tồn tại giữa Adidas và Puma, hai công ty đã thực hiện các âm mưu ở hai phía đối diện của sông Aurach. Công nhân của Adidas và Puma thường không liên kết với nhau và khi nào Adolf “Adi” Dassler đã qua đời 🔗 vào năm 1978, mộ của ông nằm ở đầu kia của Herzogenaurach Alter Friedhof 🔗 (Nghĩa trang cổ Herzogenaurach) với anh trai Rudolf, người chết và được chôn cất 🔗 đó vào năm 1974.

Báo tiếng anh The Daily Telegraph đưa tin vào năm 2009 🔗 Adidas và Puma đã tham gia một trận đấu bóng đá mang tính biểu tượng để chính thức chấm dứt mối thù truyền kiếp. Giám đốc điều hành Adidas Herbert Heiner và Giám đốc điều hành Puma Jochen Zeitz đã gặp nhau để chấm dứt sự cạnh tranh của anh em nhà Dassler.

Adidas & Puma Today

Tòa nhà trụ sở chính của Adidas tại thị trấn Herzogenaurach, Bavaria, Đức (Hình ảnh trụ sở Adidas thuộc bản quyền của Andreas von der Au 🔗).
Tòa nhà trụ sở chính của Adidas tại thị trấn Herzogenaurach, Bavaria, Đức (Hình ảnh trụ sở của Adidas thuộc bản quyền của Andreas von der Au 🔗).

Ngày nay, cả Adidas của Adolf và Puma của Rudolf đều có trụ sở chính tại cùng một thị trấn Bavaria của “Herzogenaurach 🔗 ”, trong“Erlangen-Höchstadt 🔗 ”vùng của Đức. Herzogenaurach nằm cách Thành phố Nuremburg, quê hương của 1. FC Nürnberg 🔗.

Món ăn truyền thống của Đức ở thị trấn Herzogenaurach, Đức (Hình ảnh bản quyền món ăn Bavaria: Stadt Herzogenaurach).
Món ăn truyền thống của Đức ở thị trấn Herzogenaurach, Đức (Hình ảnh bản quyền món ăn Bavaria: Stadt Herzogenaurach 🔗).

Adidas là nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất ở châu Âu và là nhà sản xuất đồ thể thao lớn thứ hai trên toàn cầu, sau đối thủ cạnh tranh khốc liệt Nike. Puma được xếp hạng là nhà sản xuất đồ thể thao lớn thứ ba trên thế giới.

Adidas có 8,33% cổ phần trong FC Bayern Munich 🔗, nhà vô địch giải bóng đá Đức Bundesliga 2020/2021. Adidas cũng sở hữu công ty đồ thể thao Reebok 🔗.

Từ giải Ngoại hạng Anh, Puma đã sản xuất bộ quần áo mùa giải 2020/2021 của Câu lạc bộ bóng đá Newcastle United, thành phố Manchester, West Bromwich AlbionCrystal Palace.

Cúp Ngoại hạng Anh với dải ruy băng màu xanh da trời, cùng với áo đấu sân nhà của Manchester City FC Puma màu xanh da trời cho đội giành chức vô địch Premier League mùa giải 2020/2021.
Cúp Ngoại hạng Anh với dải ruy băng màu xanh da trời, cùng với áo đấu sân nhà của Manchester City FC Puma màu xanh da trời cho đội giành chức vô địch Premier League mùa giải 2020/2021.

Trong khi Adidas sản xuất 21/22 bộ dụng cụ EPL của Arsenal, Fulham, Leeds United, Leicester City, Manchester United, Sheffield UnitedWolverhampton Wanderers.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *